Không phải ngẫu nhiên mà đông trùng hạ thảo được con người xem như một loại thảo dược quý hiếm, có giá trị cao về mặt dược tính cũng như giá trị kinh tế. Từ thời xưa, loại dược liệu này đã được con người săn đón như báo vật trời ban.

Đông trùng hạ thảo là gì mà được nhiều người quan tâm
Cấu tạo bên ngoài của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Đông trùng hạ thảo là gì?

       1. Nguồn gốc đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là tên của một loại dược liệu quý được người Trung Quốc gọi là Dong Chong Xia Cao (冬虫夏草), hoặc Dong Cao 冬 草 Winter Worm, Summer Grass Xia Cao 夏 草. Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp giữa 2 thành phần chính bao gồm quả thể của nấm Cordyceps và xác ấu trùng của côn trùng mà nấm ký sinh. Nó được tìm thấy chủ yếu ở vùng vúi cao ngút ngàn, hiểm trở trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng và dãy núi Dolpo của Nepal.

       2. Quá trình phát triển đông trùng hạ thảo

Quá trình hình thành đông trùng hạ thảo dựa vào một loại nấm ký sinh, chúng phát triển và lấy chất dinh dưỡng từ một số loài sâu bướm, chủ yếu là loài sâu bướm Hepialus Armoricanus Oberthur, sống sâu 12-16cm dưới lòng đất (Chen và Jin, 1992; Yin và Tang, 1995).

Vào cuối mùa thu, hóa chất trên da của sâu bướm tương tác với bào tử nấm và giải phóng sợi nấm, sau đó sẽ lây nhiễm cho sâu bướm. Con sâu bướm bị nhiễm bệnh sẽ khoan dưới lòng đất và vượt qua mùa đông dài ở đó. Đến đầu mùa hè năm sau, sợi nấm bắt đầu sử dụng côn trùng non làm chất dinh dưỡng để sản xuất nhanh và phát triển thể quả (sợi nấm) từ đầu của sâu bướm. Từ đó, hình dạng của đông trùng hạ thảo cũng xuất hiện và nhú dần lên mặt đất.

Tại sao đông trùng hạ thảo lại đắt tới vậy?

Đông trùng hạ thảo cần những hoàn cảnh bất thường để phát triển. Nó cũng rất khó thu thập. Giá hiện tại ở cấp bán buôn ở Trung Quốc là hơn 14.000 USD / kg và tăng liên tục. Trên thực tế, sự cô đọng của Đông trùng hạ thảo nằm trong thể quả (sợi nấm). Sợi nấm của sâu cung cấp chất dinh dưỡng cho lớp đệm và được ví như quả của cây ăn quả. Do đó, các yếu tố hiệu quả và mạnh nhất của đông trùng hạ thảo đều tập trung bên trong phần nấm của đông trùng hạ thảo.

Dựa trên các nghiên cứu về đông trùng hạ thảo, người ta chỉ ra rằng Adenosine và Cordycepin là hai thành phần quan trọng nhất được tìm thấy trong Đông trùng hạ thảo, nó đóng vai trò là chất chỉ lượng cho đông trùng nghĩa là hàm lượng Adenosine và Cordycepin đo được quyết định rằng đông trùng hạ thảo đó có chất lượng như thế nào. Bên cạnh đó, trong đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: Axit Cordycepic (DMannitol), 18 Axit amin thiết yếu, Vitamin A, B C, E & K, Polysaccharid, Superoxide Dismutase (SOD), Protein và các dưỡng chất thiết yếu khác. Về công dụng của các thành phần này sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết sau: Đông trùng hạ thảo có những chất dinh dưỡng gì? Công dụng của chung với cơ thể?

Không chỉ các chuyên gia nước ngoài mà ở Việt Nam cũng đã có rất nhiều nghiên cứu liên quan tới đông trùng hạ thảo. Một trong số đó phải kể đến là GS.TSKH Đái Duy Ban và TS. Lưu Tham Mưu là hai trong số những người có các công trình nghiên cứu khoa học thực tiễn về đông trùng hạ thảo được trình bày trong cuốn “Đông Trùng Hạ Thảo”, NXB Y Học – 2009), theo đó, đông trùng hạ thảo có khả năng giúp:

• Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể
• Tác dụng với tuần hoàn, tim, não
• Bảo vệ tăng cường chức năng thận
• Chống oxy hoá, chống lão hoá
• Tăng cường chức năng sinh dục
• Kháng khối u, kháng viêm
• Làm giãn nở các nhánh phế quản, tăng cường dịch tiết trong khí quản, có tác dụng trừ đờm
• Tăng chức năng tiêu hoá và chuyển hoá
• Tác dụng kháng sinh

Ngoài ra, Polysaccharides trong đông trùng hạ thảo có tác dụng điều tiết miễn dịch, ức chế hoạt tính u bướu, bảo vệ gan, giảm mỡ máu, điều hoà huyết áp, hạ đường máu, nhuận tràng thông tiện, an thần giảm đau, giảm ho – tiêu đờm, chống suy yếu, cải thiện bệnh gút, chống bức xạ, chống mệt mỏi, điều tiết cân bằng kiềm – toan.

Vì vậy nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo ngày càng tăng khi chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện nhiều như hiện nay và từ đó xuất hiện thêm những sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân với mức giá rẻ hơn so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Và đông trùng Fuji cũng là một trong số những đơn vị nuôi trồng đông trùng hạ thảo cho ra những sản phẩm đông trùng có dược tính cao – theo kiểm định đo lường của bộ y tế.

Đông trùng hạ thảo có những chất dinh dưỡng gì? Công dụng của chung với cơ thể?

Từ trái sang phải: Đông trùng hạ thảo, nấm đông trùng hạ thảo khô, bột nấm đông trùng 

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật – giả

Đông trùng tự nhiên và các sản phẩm từ đông trùng rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp con người… Giá thành của loại dược phẩm này được đánh giá là khá cao. Do vậy, để tránh tình trạng mua phải hàng kèm chất lượng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ và bỏ túi cho mình cẩm nang về những kiến thức lựa chọn các sản phẩm chất lượng, đúng giá thành.

       1. Phân biệt đông trùng thật và giả theo màu sắc

Bản chất của đông trùng tự nhiên được hình thành từ 2 phần: phần ‘trùng’ và ‘thảo’ với những đặc điểm như sau:

– Phần thân ‘trùng’ bề mặt có màu vàng nâu, gần phần đầu trùng nơi tiếp giáp với thảo có 1 đoạn màu vàng nhạt và sáng hơn. Sự khác nhau rõ nét về màu sắc này là do cơ chế hút chất dinh dưỡng của phần ‘thảo’ của đông trùng.

– Điều dễ nhận thấy là phần ‘trùng’ có các vân vòng rõ nét, với đặc thù riêng là cứ 3 vân vòng liền sát nhau thành 1 đốt.

– Đông trùng thật sẽ có đủ 8 cặp chân, trong đó 4 cặp chân giữa căng tròn, rõ rệt; 3 cặp chân gần đầu thái hóa, ít rõ nét; cuối cùng là cặp chân ở đuôi rất rõ.

– Khi bẻ đôi đoạn ‘trùng’, chúng ta sẽ thấy ở giữa có 1 vệt đen mờ hình chữ V, đây được coi là đường tiêu hóa của nó.

– Đối với phần ‘thảo’ – phần vương lên khỏi mặt đất, khi được sấy khô sẽ có màu nâu giống như cành khô. Nó có hình dáng hơi cong theo hướng đón ánh nắng mặt trời, và có độ dẻo nhất định, khó bị bẻ gãy.

Đông trùng hạ thảo có những chất dinh dưỡng gì? Công dụng của chung với cơ thể?
Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật

       2. Phân biệt đông trùng thật và giả theo khứu giác

Vì được hình thành từ phần trùng và phần thảo, ở vùng khí hậu vô cùng khắc nghiệm với một khoảng thời gian dài nên đông trùng hạ thảo có những đặc điểm mùi hương cũng rất đặc trưng. Đông trùng thật có mùi khá giống với mùi tanh của nấm hương, pha chút mùi nồng của nấm rơm.

Nếu mua phải hàng đông trùng giả, bạn sẽ không cảm nhận được mùi hương trên, thay vào đó là mùi hăng của hương hóa chất tổng hợp.

       3. Phân biệt đông trùng thật và giả theo cân nặng

Trước khi đến tay người dùng, đông trùng sẽ được sơ chế làm sạch bùn đất và để khô. Đông trùng lúc này sẽ rất nhẹ. Thường được phân loại theo kích cỡ trọng lượng: loại nhỏ nhất là 7 con/1g, loại to nhất 2 con/1g. Trong khi đó hàng giả thường nặng từ 1,5g – 3g/con.

Do nhu cầu thị trường ngày càng cao, trong khi số lượng đông trùng tự nhiên ngày càng khan hiếm. Để con người có thể sở hữu được loại dược phẩm có hàm lượng dược tính cao và đặc biệt hữu ích này nên đông trùng hạ thảo nhân tạo được ra đời dưới dạng nấm đông trùng.

Tại Việt Nam, từ năm 2014 đến nay, đông trùng hạ thảo đã được nhiều đơn vị nghiên cứu, nuôi cấy nhân tạo dưới dạng nấm đông trùng, hay còn được gọi là đông trùng nhân tạo. Một trong số đó có Công ty TNHH Thương mại Đông trùng Fuji.

Loại này có thành phần dinh dưỡng không kém gì đông trùng tự nhiên. Trong khi đó, giá thành sản phẩm lại thấp hơn và phù hợp với đại đa số người tiêu dùng trong, ngoài nước.

Ngày nay, công nghệ nuôi cấy nấm đông trùng được áp dụng nhiều ở các công ty, nông trại tại Việt Nam, điển hình là vùng đất Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, công nghệ này cần chi phí đầu tư, sản xuất cao, quy trình vận hành nhiều và phức tạp thì mới cho ra sản phẩm nấm đông trùng có hàm lượng dược tính cao, thậm chí tương đương với đông trùng tự nhiên.

Do đó, hiện nay, rất nhiều tình trạng các cơ sở tự cắt bớt quy trình sản xuất để giảm chi phí, điều này kéo theo chất lượng sản phẩm cũng bị giảm. Mặc khác, trên thị trường hiện nay, cũng xuất hiện đông trùng nuôi cấy giả, được làm từ bột ngô, thạch cao…gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dùng cả về tiền bạc lẫn sức khỏe.

Vì thế, khi bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đông trùng. Người dùng cần hết sức tỉnh táo và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trong việc phân biệt đông trùng thật, giả hoặc mua phải hàng kém chất lượng. Tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, sử dụng sản phẩm không hiệu quả như mong đợi.

 

Bên trong đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo có thể chữa được bệnh gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu và thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều người biết đến. Trong tự nhiên đông trùng có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensis (thuộc nhóm Ascomycetes) trên cơ thể sâu Hepialus fabricius. Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Cordyceps sinensis.

Khác với nấm Cordyceps sinensis với sản lượng rất ít và chỉ mọc trong tự nhiên, loài nấm Cordyceps militaris có thể đươc nuôi trồng trong điều kiện nhân tạo. Nguyên liệu để nuôi cấy chủ yếu từ gạo lứt, nhộng tằm, khoai tây… trong điều kiện môi trường và nhiệt độ thích hợp. Sản phẩm thu về đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng và cho giá trị kinh tế cao.

Các hợp chất chống ung thư: Hợp chất cordycepin từ nấm cho thấy có hoat tính kháng vi sinh vật, kháng ung thư, ngừa di căn, điều hòa miễn dịch.

Hoat tính kháng oxy hóa: Các nghiên cứu cho thấy hơp chất CM-hs-CPS2 chứa trong dịch chiết nấm C.militaris có tınh kháng DPPH, hoạt tı́nh khử và tạo phức ở nồng độ (8 mg/ml) là 89%, ̣ 1,188 và 85%.

Tăng số lượng tinh trùng: Nghiên cứu trên lợn cho thấy khi dùng chế phẩm từ Cordyceps militaris, số lương tinh trùng tăng, số phần trăm tinh trùng di động và hı̀nh dạng bı̀nh thường tăng.

Hạn chế vi rút cúm: Acidic polysaccharide (APS) tách chiết từ nấm Cordyceps militaris trồng trên đậu nành nảy mầm có khả năng ứng dụng ̣ trong điều trị cúm A. Chất này góp phần điều hòa hoạt động miễn dịch của các loại thực bào.

Đông trùng hạ thảo là gì mà được nhiều người quan tâm

Kháng khuẩn và kháng ung thư: C. militaris: protein (CMP) tách chiết từ nấm có kı́ch thước 12kDa, pI 5,1 và có hoạt tính trong khoảng pH 79. Protein này ức chế nấm Fusarium oxysporum và gây độc đối với tế bào ung thư bàng quan. Hợp chất cordycepin cho thấy khả năng kháng vi khuẩn Clostridium. Các hợp chất dẫn xuất từ nấm được mong đợi ứng dụng trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Xem thêm: https://dongtrungfuji.com/2022/06/17/nam-dong-trung-ha-thao-chua-ung-thu/

Tan huyết khối: Enzyme tiêu sợi huyết tách chiết từ nấm Cordyceps militaris có hoạt tính gắn fibrin, và do đó xúc tiến viêc phân hủy fibrin Enzyme này có khả năng sử dụng trong điều trị tan huyết khối tương tự như các enzym fibrinolytic mạnh khác như nattokinase và enzyme chiết từ giun đất.

Tı́nh kháng viêm: Để xác định tác dụng kháng viêm củ a nấm, dich chiết từ quả thể nấm Cordyceps militaris (CMWE) được thử nghiệm về tác dụng kiểm soát lipopolysaccharide (LPS) (Chịu trách nhiệm kı́ch thı́ch viêc sản xuất nitric oxide), viêc phóng thích yếu tố hoại tử khối u α (TNF-α) và interleukin-6 (IL-6) của tế bào RAW 264,7.

Các đại thực bào đươc xử lý với nồng độ khác nhau của CMWE làm giảm đáng kể LPS, TNF-α và IL-6 và mức độ giảm theo nồng độ của dịch chiết. Những ̣kết quả này cho thấy rằng CMWE có tác dụng ức chế mạnh đến việc sản xuất các chất trung gian gây viêm của tế bào.

Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu tiền?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên giá bán tại Việt Nam không dưới 1 tỷ đồng/kg. Loại nuôi cấy nhân tạo đã được làm trên quy mô lớn, nên mức giá mà các nhà sản xuất đưa ra dao động khoảng vài chục đến 100 triệu đồng/kg. Ngoài ra còn các dạng chế phẩm khác như viên nang, Mật ong đông trùng hạ thảo, Rượu đông trùng hạ thảo, Bột đông trùng hạ thảo.

Mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau từ vài trăm cho đến triệu đồng tùy vào khối lượng và kích thước. Giá bán đông trùng hạ thảo không quá cao nhưng cũng không rẻ. Hầu hết các sản phẩm giá rẻ thường là sản phẩm làm giả nên người dùng cần cẩn thận khi đi mua.

Cách dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo dễ sử dụng và có rất nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo để đem lại giá trị tốt cho sức khỏe. Bạn có thể kết hợp đông trùng hạ thảo với các món ăn như nấu cháo, nấu súp, canh, hầm. Dùng để pha trà, ngâm mật ong, ngâm rượu đều được. Món ăn sẽ tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn.

Đông trùng hạ thảo là gì mà được nhiều người quan tâm
Đông trùng hạ thảo được sử dụng như một loại nguyên liệu quý giá trong ẩm thực

Đặc biệt với người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy có thể kết hợp đông trùng hạ thảo vào chế độ ăn uống để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Xem thêm: https://dongtrungfuji.com/2022/07/26/cach-che-bien-nam-dong-trung-ha-thao/

Đông trùng Fuji – Địa chỉ cung cấp sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo uy tín

Ai cũng muốn sở hữu sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng nhưng vì độ khang hiếm cùng giá thành vô cùng đắt đỏ nên hàng giả được làm giống hàng thật vẫn tràn lan trên thị trường. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và thành công với các phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo dưới dạng nấm và nuôi trong môi trường khép kín với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Điều này đã tạo ra sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo có các thành phần dược tính tương tự như đông trùng tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo là gì mà được nhiều người quan tâm
Nấm đông trùng khô

Xem thêm: https://dongtrungfuji.com/2022/07/26/nhieu-dang-dong-trung-ha-thao/

Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết của đội ngũ chuyên gia, song hành cùng triết lý nhân văn “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng”, Đông trùng Fuji đã mang đến cho hàng triệu khách hàng trong và ngoài nước sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo Fuji có hàm lượng Adenosine và Cordycepin cao tương đương với hàm lượng có trong đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Liên hệ ngay cho Đông trùng Fuji để lựa chọn cho mình những sản phẩm từ nấm đông trùng chất lượng dành tặng cho bản thân, gia đình, bạn bè nhé!

Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:
Địa chỉ: Đông trùng Fuji, 157 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP.HCM
Email: thucphamfuji@gmail.com
Điện thoại: 0907313131 – 0906084384
Thời gian làm việc: 8h30 – 20h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật
Kênh social:
Facebook: https://lnkd.in/g7FiufHq
Twitter: https://lnkd.in/gJ9vJ2JT
Pinterest: https://lnkd.in/gJ9vJ2JT
Linkedin: https://lnkd.in/gN3kC49v
Instagram: https://lnkd.in/gFyKR4Hd
Google Business: https://bit.ly/3PXgPt2

Đông trùng Fuji

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0906083384
Liên hệ