Lần đầu tiên đông trùng hạ thảo được biết đến và sử dụng như một loại thuốc là ở thời kỳ Trung Quốc cổ đại, và đã được sử dụng hàng thế kỷ cho đến nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo và những thành phần dược phẩm có trong đông trùng hạ thảo Fuji.

Nấm đông trùng hạ thảo có thể chữa bệnh ung thư
Nấm đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ chữa bệnh ung thư

Các chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo

Người ta thường nói rằng “thuốc và thực phẩm có nguồn gốc chung, và đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ, chúng có thể được coi là một trong những thành viên quan trọng nhất của họ nấm, vì nó chứa cả vi chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng có lợi.

Đông trùng hạ thảo chứa một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm các axit amin thiết yếu và vitamin như B1, B2, B12 và K. Nó cũng bao gồm nhiều loại carbohydrate khác nhau như monosaccharides, oligosaccharides và polysaccharides.

Các thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất có trong đông trùng hạ thảo được chia nhỏ với tỷ lệ tham khảo như sau:
– Protein | 59,8%
– Chất béo | 8,8%. Trong đó, tỷ lệ phân bổ chất béo không bão hòa thành chất béo bão hòa là 7:3
– Carbohydrate | 29,1%

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo là gì mà được nhiều người quan tâm?

Thành phần dược phẩm của đông trùng hạ thảo

Từ góc độ y học, đông trùng hạ thảo chứa các polysaccharid quan trọng, protein, sterol, nucleoside và các nguyên tố vi lượng khác (Hyun 2008; Yang et al. 2009, 2010; Li et al. 2011).
Dựa trên thống kê từ các nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nhiều con số, thông tin ấn tượng về đông trùng hạ thảo. Bài viết này tổng hợp nhiều thông tin từ các nghiên cứu uy tín nhất (có nguồn kèm theo).

Theo đó, chúng ta có thể thấy cụ thể các hợp chất này bao gồm axit cordycepic, adenosine, exo-polysaccharides, vitamin, enzym, v.v. (xem bảng đính kèm). Trong số này, Cordycepin, tức là, 3′-deoxyadenosine được phân lập từ nấm ascomycetes C. militaris, là thành phần hoạt động chính được nghiên cứu rộng rãi nhất vì giá trị dược phẩm của nó có hoạt tính sinh học rộng (Cunningham et al. . 1950).

Một phát hiện khác cho rằng, quả thể (phần nấm đông trùng hạ thảo) chứa nhiều axit amin phong phú như lysine, axit glutamic, proline và threonine. Quả thể cũng giàu axit béo không bão hòa (ví dụ, axit linoleic), chiếm khoảng 70% tổng số axit béo. Điều này chứng minh rằng, đối với sản phẩm đông trùng hạ thảo, phần quan trọng nhất và chiếm giá trị cao nhất là phần nấm được mọc ra con nhộng.

Đông trùng hạ thảo là gì mà được nhiều người quan tâm
Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bên cạnh thành phần dược tính quan trọng nhất của đông trùng hạ thảo là cordycepin thì vẫn còn một thành phần nữa đóng vai trò quan trọng không kém trong việc quyết định giá trị của đông trùng hạ thảo, đó là adenosine. Theo bài nghiên cứu của Hyun kết luận thì có sự khác biệt về hàm lượng adenosine (chiếm khoảng 0,18% ở quả thể và 0,06% ở ấu trùng) và Cordycepin (quả thể: 0,97% và ấu trùng: 0,36%) giữa quả thể và ấu trùng (Hyun 2008).

 • Cordycepin
 • Cordycepic acid
 • N-acetylgalactosamine
 • Adenosine
 • Ergosterol and ergosteryl esters
 • Bioxanthracenes
 • Hypoxanthine
 • Acid deoxyribonuclease
 • Polysaccharide and exopolysaccharide
 • Chitinase
 • Macrolides (C10H14O4)
 • Cicadapeptins and myriocin
 • Cunningham et al. (1950)
 • Chatterjee et al. (1957)
 • Kawaguchi et al. (1986)
 • Guo et al. (1998)
 • Yuan et al. (2007)
 • Isaka et al. (2001)
 • Huang et al. (2003)
 • Ye et al. (2004)
 • Yu et al. (2007, 2009), Xiao et al.
 • Lee and Min (2003)
 • Rukachaisirikul et al. (2004)
 • Krasnoff et al. (2005)

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu tiền?

Công dụng của các thành phần chất có trong đông trùng hạ thảo

 • Cordycepin:

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 amino acid khác nhau như: D-mannitol, lipid, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất có hoạt tính sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến cordycepin, axít cordiceptic, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Vậy chúng là gì và có công dụng ra sao? Kỳ này chúng ta sẽ tìm hiểu về Cordycepin nhé.

Cordycepin là hoạt chất giữ vai trò quan trọng trong đông trùng hạ thảo, làm nên nhiều tác dụng quý hiếm. Cordycepin được mệnh danh là thành phần quý hiếm nhất và cũng chính là yếu tố quyết định giá trị của sản phẩm đông trùng hạ thảo. Đây là chất được sản sinh trong quá trình trùng thảo phát triển, không thể tự điều chế hay thay đổi được theo ý muốn của con người. Trên thị trường hiện nay, tùy từng sản phẩm mà hàm lượng Cordycepin sẽ có sự thay đổi khác nhau.

 • Cordycepin có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe?

Những nghiên cứu đã cho thấy Cordycepin có khả năng ức chế quá trình hình thành các Nucleic Acid được tổ hợp từ tế bào u bướu. Từ đó, nó có khả năng hạn chế sự phát triển của RNA – tác nhân gây nên ung thư.

 • Một số công dụng khác của Cordycepin đối với sức khỏe:

Cordycepin có khả năng ức chế sự tổng hợp và hình thành các tế bào ung thư, có tác dụng ngăn ngừa sự tấn công và phát triển của các gốc tự do – tác nhân gây u bướu.

Hoạt chất này còn giúp hạn chế sự phân chia các tế bào bị tổn thương sau khi bị gốc tự do tấn công. Điều này có nghĩa nó sẽ kiểm soát và ức chế tình trạng di căn của của tế bào ung thư.
Đồng thời, nó cũng có công dụng bồi bổ các cơ quan trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng, phòng chống sự tấn công của các vi sinh vật có hại đối với cơ thể người bệnh ốm yếu, suy nhược, đang hóa – xạ trị.

Chính những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như vậy nên đông trùng hạ thảo là sự lựa chọn tuyệt vời đối với sức khỏe của con người.

Set quà tặng Sức khỏe viên mãn

Xem thêm: 7 lợi ích cho sức khỏe của nấm đông trùng hạ thảo

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo là bao nhiêu? Tại sao cần quan tâm đến hàm lượng này?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có chứa hàm lượng Cordycepin cao nhất với khoảng 169-250mg/100g. Còn hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo chỉ đạt tối đa khoảng 60 – 70% hàm lượng Cordycepin trong loại trùng thảo tự nhiên. Tuy nhiên, tùy theo từng sản phẩm, từng cách bào chế khác nhau mà hàm lượng Cordycepin sẽ có sự khác biệt so với mốc tiêu chuẩn nói trên. Loại nấm nhân giống, quá trình và công nghệ nuôi cấy, phương thức chế biến của từng loại sản phẩm đều có thể làm thay đổi hàm lượng Cordycepin.

Hiện nay, đông trùng hạ thảo Tây Tạng có hàm lượng Cordycepin đạt mức cao nhất thị trường với 169 – 250mg. Tuy nhiên, sản phẩm đi kèm giá thành đắt đỏ, cùng với việc khó khai thác khiến loại này trở nên quý hiếm nên việc sở hữu là điều vô cùng khó khăn. Trong khi đó, các loại đông trùng nuôi cấy hiện nay xuất hiện trên thị trường có hàm lượng Cordycepin chỉ bằng 60 đến 70% so với đông trùng hạ thảo Tây Tạng, trung bình từ 100 đến 150 mg/100g và giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều.

Đặc biệt, riêng các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo của Fuji có hàm lượng Cordycepin lên đến 235 mg/100g, hàm lượng này là rất cao đối với sản phẩm nuôi trồng như Fuji (Ảnh đính kèm – được kiểm nghiệm và đo lường bởi Bộ Y tế, Phiếu kết quả số: 34792/PKN-VKNQG), chính vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt niềm tin vào Đông trùng hạ thảo Fuji.

Chứng nhận chất lượng Đông trùng Fuji của Bộ y tế

Về hàm lượng cụ thể trong các sản phẩm, đông trùng tươi sẽ có chứa hàm lượng Cordycepin cao nhất, tuy nhiên loại này yêu cầu cao về môi trường sống vì vậy rất khó bảo quản, tiếp theo là đông trùng hạ thảo sấy khô, do đó các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo khô rất được ưa dùng. Còn lại các sản phẩm chiết xuất từ trùng thảo như dạng viên hay dạng nước, tuy hàm lượng Cordycepin trong các sản phẩm này không cao như sản phẩm nguyên chất nhưng nó cũng mang đến những lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe.

Chính vì Cordycepin là yếu tố quan trọng, quyết định chất lượng của đông trùng hạ thảo. Hiện nay các sản phẩm từ Đông Trùng Hạ Thảo dần trở nên phổ biến vì thế chúng ta có thể dễ dàng tìm được các sản phẩm với nhiều mức giá khác nhau, tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm đó đều như nhau. Thế nên người dùng cần hết sức lưu ý tìm hiểu thông tin để có quyết định tốt nhất.

Đông trùng Fuji tự hào mang đến những sản phẩm đạt chuẩn, chất lượng đến cho mọi người. Với thông điệp “trao gửi yêu thương”, Fuji hy vọng sẽ lan tỏa tình yêu thương đến các khách hàng của mình với những sản phẩm chất lượng như vậy!

Nguồn tham khảo

 • Source: Cordyceps: Nutrition & Medicinal Constituents, Written by: Daniel Powers, MSc
 • Published on: October 4, 2021, The Botanical Institute

Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:
Địa chỉ: Đông trùng Fuji, 157 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP.HCM
Email: thucphamfuji@gmail.com
Điện thoại: 0346734491 – 0906083384
Thời gian làm việc: 8h30 – 20h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật

Kênh social:
Facebook: Đông trùng Fuji 
Instagram: Đông trùng Fuji
Pinterest: Đông trùng Fuji
Linkedin: Fuji Dong Trung
Twitter: Đông trùng Fuji
Google Business: Công ty TNHH SX TM Fuji

Đông trùng Fuji

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0906083384
Liên hệ